Cập nhật :Thứ năm, 7-8-2008
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Không thể đúng hẹn
Không chỉ là lỡ hẹn kế hoạch năm
 
“Có thể khẳng định là, đến giờ này, nếu ai đó nói sẽ hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa đến năm 2010 là không thực tế”, đó là lời ông Phạm Viết Muôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp. Theo ông, “Tới đây, chúng ta sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa, nhưng chỉ là đẩy nhanh hơn tiến độ cổ phần hóa, chứ không phải là để hoàn thành kế hoạch”. Và ông cho rằng, việc chậm trễ cổ phần hóa trong thời gian qua là một thực tế phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua đã khiến việc phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của nhiều doanh nghiệp Nhà nước gặp nhiều khó khăn. Cũng vì thế mà ít doanh nghiệp mặn mà với cổ phần hóa nên suốt cả 6 tháng đầu năm chỉ có thêm 30 doanh nghiệp Nhà nước được chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần. Với tình hình này thì mục tiêu trong 3 năm 2007 – 2010 cổ phần hóa trên 1.500 doanh nghiệp Nhà nước sẽ không thể đạt được cho dù chỉ 3 tháng trước, tại hội nghị toàn quốc về công tác đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định, không được làm chậm tiến trình cổ phần hóa.
 
Không thể chạy theo vài “chấm” của IPO
 
Cũng chính từ thực tế này, mà tới đây, theo ông Phạm Viết Muôn, việc cổ phần hóa sẽ không chạy theo thị trường nữa, mà phải theo mục tiêu quan trọng là đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp. Mục tiêu này đã được nhiều chuyên gia kinh tế ủng hộ vì việc để tiến trình cổ phần hóa bị cuốn theo sức nóng - lạnh của TTCK là không hợp lý. Và rằng, IPO chỉ là một phương cách trong cổ phần hóa chứ không phải là tất cả. Cổ phần hóa có trước, chứ không phải là TTCK và ngay cả khi có TTCK, thì việc cổ phần hóa vẫn tiến hành khá suôn sẻ.
 
Nhiều năm trước đây, việc cổ phần hóa được coi là “bàn đạp” quan trọng để thúc đẩy TTCK phát triển. Song, khi TTCK phát triển mạnh, thì mối quan hệ giữa việc cổ phần hóa và TTCK đã thay đổi theo hướng ngược lại. TTCK trở thành động lực tác động cho cổ phần hóa. Chính vì vậy, khi chứng khoán đi xuống và ngày càng đi xuống thảm hại, người ta không còn mặn mà với việc IPO nữa, qua đó cũng lơ là luôn chuyện cổ phần hóa.
 
Tuy vậy, theo ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam, cần phải đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. “Việc bán được bao nhiêu là tùy thị trường, chuyện đó không phải là quan trọng lắm”, ông Ân nói.
 
Quan điểm này cũng đã được nhiều doanh nghiệp đồng ý. Ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã bày tỏ quan điểm của mình rằng, việc cổ phần hóa không thể chạy theo vài “chấm” IPO.
 
Cần đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp
 
Theo ông Muôn, thời gian tới, việc cổ phần hóa DNNN sẽ không chạy theo số lượng mà sẽ được chọn lọc và tính toán kỹ hơn. Chẳng hạn, khi TTCK chưa hồi phục, có thể chỉ bán một phần nhỏ cổ phần cho cổ đông chiến lược và người lao động. Nhà nước có thể vẫn giữ 99% vốn, nhưng vẫn chuyển doanh nghiệp sang mô hình cổ phần hóa, để đảm bảo Nhà nước không thất thu khi bán cổ phần với giá thấp.
 
Bên cạnh đó, việc đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp cũng được đặt biệt coi trọng. Đây cũng có thể coi là một điểm nổi bật trong việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian tới. Bởi ông Muôn cho rằng, mặc dù đã cổ phần hóa, song đặc biệt ở những doanh nghiệp mà Nhà nước vẫn giữ cổ phần chi phối, hình ảnh cũ của một DNNN vẫn tồn tại. Bộ máy lãnh đạo thì hầu như không có đột biến, nên các quyết định trong kinh doanh ít nhiều vẫn mang hơi hướng Nhà nước. Cơ chế, phương thức quản trị doanh nghiệp hầu như ít có sự thay đổi. Tuy vậy, trong thời gian tới, mọi chuyện sẽ khác. Ngay cả ở những doanh nghiệp mà Nhà nước vẫn giữ cổ phần chi phối thì cũng phải áp dụng thông lệ quốc tế tốt nhất về quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt, ông Muôn cho rằng, ở các doanh nghiệp lớn, cần phải tìm cổ đông chiến lược nước ngoài, bởi yếu tố nước ngoài bao giờ cũng mang đến kinh nghiệm quản trị tiên tiến. Quan điểm này cũng đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhắc tới trong phiên họp về đổi mới DNNN hồi trung tuần tháng 4 vừa qua.
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông Số 46/GP-TTĐT ngày 30 tháng 03 năm 2010
Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội.
Điện thoại/ Fax: (04)3715 3632. Websites: http://vinanet.com.vn ; http://asemconnectvietnam.gov.vn - Email: vinanet2011@gmail.com
Xo So | tin tuc | tin tuc 24h