Cập nhật :Thứ hai, 13-6-2011
Thủy sản bị cảnh báo kháng sinh tại 3 thị trường chính

Mặc dù xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay có dấu hiệu tăng trưởng mạnh nhưng vẫn còn tình trạng các lô hàng liên tục bị 3 thị trường chính là Mỹ, EU và Nhật Bản cảnh báo về dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp không dám tiếp tục hoặc giảm tần suất xuất khẩu.

Từ đầu năm tới nay, Mỹ là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam, nhưng lại có số lô hàng bị cảnh báo nhiều nhất. 4 tháng đầu năm, đã có gần 100 lô hàng thủy sản Việt Nam nằm trong hệ thống cảnh báo của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA).

Tuy nhiên, việc cảnh báo của FDA cũng chưa phản ánh đúng thực trạng hàng thủy sản Việt Nam bị nhiễm hóa chất và chỉ mang tính chất tham khảo, vì hệ thống cảnh báo của FDA là cảnh báo tự động – có nghĩa là khi một lô hàng của doanh nghiệp bị phát hiện nhiễm kháng sinh, vi sinh hoặc ghi sai nhãn thì hệ thống này sẽ tự động đưa tên doanh nghiệp đó vào danh sách cảnh báo trong hệ thống ở những lần tiếp theo mà không cần phải kiểm tra.

Trong khi đó tại thị trường EU, từ đầu năm tới nay, Hệ thống cảnh báo nhanh về vệ sinh an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF) của EU đã có các cảnh báo về 45 lô hàng thủy sản của Việt Nam chưa đạt tiêu chuẩn vì các nguyên nhân khác nhau, trong đó có nhiễm các chất kháng sinh như chlorpyriphos, trifluralin, chloramphenicol…

Cụ thể, cá biển bị cảnh báo sử dụng kháng sinh vượt mức cho phép với thủy ngân, chloramphenicol, carbon monoxit; cá tra bị cảnh báo chủ yếu với Listeria monocytogenes, Salmonella, chlorpyriphos, trifluralin, neomycin; mực và bạch tuộc bị cảnh báo sử dụng trái phép hydrogen peroxit để khử nhiễm khuẩn cadmium, chất chiếu xạ trái phép, và các lô hàng tôm sú bị cảnh báo do không có chứng nhận vệ sinh, không khai báo chất sulphit, chất chiếu xạ trái phép…

Với Nhật Bản, đây là thị trường lớn thứ 3 của Việt Nam và có số lô hàng thủy sản bị cảnh báo thấp nhất trong 3 thị trường. Tuy nhiên Nhật hôm 9/6 đã ra quyết định kiểm soát chặt chẽ thủy sản nước ta bằng cách kiểm tra 100% số lô tôm của Việt Nam xuất sang Nhật đối với trifluralin và enrofloxacin. Điều này đang gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm nói riêng và thủy sản nói chung vào Nhật.

Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã khuyến cáo các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần kiểm tra nghiêm ngặt các lô hàng thủy sản của doanh nghiệp trước khi xuất khẩu nhằm tránh bị tổn thất về tài chính cũng như hình ảnh không chỉ của doanh nghiệp mà còn của cả ngành thủy sản Việt Nam.

(DVT)

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Các tin khác
Ấn Độ tăng giá mua gạo 8% (Thứ hai, 13-6-2011 )
Giá vàng ngày 13/6 (Thứ hai, 13-6-2011 )
Giá vàng, dầu ngay 11/6 (Thứ bảy, 11-6-2011 )
Giá vàng , dầu ngày 10/6 (Thứ sáu, 10-6-2011 )

Các tin đã đưa ngày:   

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông Số 46/GP-TTĐT ngày 30 tháng 03 năm 2010
Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội.
Điện thoại/ Fax: (04)3715 3632. Websites: http://vinanet.com.vn ; http://asemconnectvietnam.gov.vn - Email: vinanet2011@gmail.com
Xo So | tin tuc | tin tuc 24h