Cập nhật :Thứ sáu, 26-4-2013
Giải pháp đối với ngành công nghiệp xi măng Việt Nam trong thời gian tới

 

VINANET - Trong 10 năm qua, ngành công nghiệp xi măng Việt Nam ngày càng thể hiện điểm yếu như dư cung, hiệu quả đầu tư thấp và kinh doanh thua lỗ. Đến thời điểm này, mức dư thừa xi măng đạt tới 20 triệu tấn. Phần lớn các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp xi măng, bao gồm cả Tổng công ty xi măng Việt Nam đang đối mặt với tổn thất lớn. Thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào các công ty xi măng nội địa là giải pháp mà Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đưa ra để giải quyết tình trạng khó khăn hiện tại.

Không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước.

Đối mặt với tình trạng khó khăn như vậy, các doanh nghiệp xi măng buộc phải tái cơ cấu. Theo VAFI, trong 3 năm qua, có khoảng 10 hợp nhất và mua lại trong lĩnh vực này.

Các doanh nghiệp xi măng điều tiết kém đã gánh nợ lớn và rơi vào phá sản, phải bán cho nhà đầu tư chiến lược, có nguồn lực tài chính lớn hơn và năng lực quản lý cao hơn. Có nhiều trường hợp khác như trường hợp của nhà máy xi măng của công ty tư nhân lớn như Nhà máy xi măng Hòa Phát. Họ không rơi vào khó khăn về tài chính nhưng hiệu quả kinh doanh thấp, do đó công ty mẹ quyết định thoái vốn để tập trung nguồn lực vào việc kinh doanh cốt lõi. Cụ thể, trong tình hình hiện tại, có nhiều nhà đầu tư muốn thoát khỏi ngành xi măng “để loại bỏ gánh nặng” nhưng nó không phải là điều dễ dàng để làm.

Tuy nhiên, hiện tại, đầu tư vào ngành công nghiệp xi măng không dễ. Đối với các nhà đầu tư tài chính và đầu tư chứng khoán, lĩnh vực sản xuất xi măng vẫn còn nhiều rủi ro, đầu tư vào cổ phiếu xi măng hiện tại rẻ hơn nhưng không dự đoán trước được khi một doanh nghiệp mới có khả năng trả hết vốn gốc và lãi để trả cổ tức cho các cổ đông. Đối với các doanh nghiệp không chuyên về ngành công nghiệp xi măng, lĩnh vực này dường như không hấp dẫn và rủi ro.

Thu hút các nhà đầu tư châu Á

Thực tế, trong bối cảnh này, có lẽ không có nhà đầu tư chiến lực trong nước nào với nguồn tài chính mạnh mẽ có thể mua các doanh nghiệp xi măng yếu kém.

Nhà sản xuất xi măng Vissai có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp đã tích cực tìm kiếm thị trường xuất khẩu lớn đối với lĩnh vực nhà máy và mới đây đã mua một số nhà máy xi măng. Tuy nhiên, nguồn tài chính hạn chế. Tập đoàn công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) cũng trong tình trạng khó khăn bởi nhiều công ty thành viên đầu tư nhiều hơn trong dây chuyền sản xuất xi măng trong mấy năm gần đây, trong khi tổng số nợ đối với Vicem đạt xấp xỉ gấp 4 lần so với tổng số vốn chủ sở hữu. Vì vậy, Vicem không thể đầu tư vào doanh nghiệp yếu kém.

Theo thống kê từ VAFI, một số sát nhập và mua lại, gần đây xuất hiện các nhà đầu tư từ các nước ASEAN. Khủng hoảng tài chính châu Á trong giai đoạn 1997-2001 đã dạy các nhà đầu tư ASEAN bài học đầu tư thận trọng với phương châm theo nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, thị trường ASEAN, hiện nay tình trạng thiếu cung trong nước. Theo chính sách để thúc đẩy tiêu dùng trong nước của các quốc gia như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine, thị trường chứng khoán của những nước này đang trải qua sự tăng trưởng liên tục trong mấy năm gần đây, điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp ở những nước này có thể dễ dàng thu hút cổ phiếu rẻ. Đây là những lý do mà tại sao các nhà đầu tư ASEAN đang chú ý tới ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.

Trường hợp sát nhập và mua lại trong ngành công nghiệp xi măng đã thu hút hàng trăm triệu đô la vốn chủ sở hữu. Chẳng hạn, dự án xi măng Thăng Long đã thu hút gần 5.000 tỉ VND, dự án xi măng Cẩm Phả dự kiến thu hút hơn 3.000 tỉ VND….Đây là vốn tái cơ cấu tình hình tài chính để giúp các nhà đầu tư thoát khỏi gánh nặng nợ nần khổng lồ, mà cũng có nghĩa là giải quyết khoảng 1 tỉ USD nợ xấu không chỉ trong lĩnh vực của các doanh nghiệp sản xuất xi măng mà còn trong lĩnh vực của 2 nhà đầu tư trong nước. Ngoài ra , trường hợp khác còn giúp nâng cao năng lực quản trị công ty, mở cửa thị trường xuất khẩu cho ngành công nghiệp xi măng và giảm cạnh tranh căng thẳng thị trường nội địa.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư FDI có một hệ thống phân phối trong nước làm giá xuất khẩu xi măng từ các nhà đầu tư FDI cao hơn và tiêu thụ dễ dàng hơn các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu sản phẩm. Ngoài ra sản phẩm của họ đối mặt với thuế chống bán phá giá ít hơn so với các doanh nghiệp trong nước.

Theo dự báo bởi VAFI, nếu ngành công nghiệp xi măng chủ động thu hút nhiều doanh nghiệp, thì số lượng các doanh nghiệp sẽ tăng khoảng 7 (tương tự nhà máy xi măng Thăng Long).

Trong khi đó, xuất khẩu xi măng có thể tăng 10 triệu tấn mỗi năm trong những năm tới, về cơ bản giải quyết vấn đề đầu ra, nợ xấu đối với ngành công nghiệp xi măng. Ngoài ra tín dụng từ hệ thống ngân hàng và nhà nước sẽ được an toàn.

Tỉ lệ sở hữu đối với các nhà đầu tư nước ngoài cần gia tăng.

Theo VAFI, Việt Nam cần phải có giải pháp để đẩy nhanh thực hành trường hợp sát nhập và mua lại của các nhà đầu tư FDI. Vicem phải cơ cấu lại tình hình tài chính trong các đơn vị thành viên. Cụ thể, đây là điều rất quan trọng để thúc đẩy cổ phần hóa các đơn vị thành viên và của Vicem. Các đơn phải đối mặt với khó khăn tài chính không nên duy trì quan điểm rằng Vicem phải nắm giữ phần lớn cổ phiếu. Ưu tiên là để tiết kiệm các doanh nghiệp, đồng thời cứu ngành công nghiệp xi măng thông qua sát nhập và mua lại với các nhà đầu tư FDI.

Đối với các công ty được liệt kê trong lĩnh vực nhạy cảm của doanh nghiệp, nhà nước cần có chính sách hạn chế về quyền sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài (như lĩnh vực chưa liệt kê) để dễ dàng thu hú các nhà đầu tư FDI.

Các công ty xi măng niêm yết muốn nhanh chóng tái cấu trúc tài chính và mở rộng thị trường xuất khẩu để hấp dẫn các nhà đầu tư FDI để đầu tư vào kinh doanh của họ. Họ có thể bán phần lớn hoặc cổ phiếu ưu đãi. Trong trường hợp của nhiều vấn đề, họ tự nguyện nên hủy bỏ niêm yết, có lợi cho các cổ đông và nền kinh tế.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Các tin khác
Giá vàng và tỷ giá ngày 25/4/2013 (Thứ năm, 25-4-2013 )

Các tin đã đưa ngày:   

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông Số 46/GP-TTĐT ngày 30 tháng 03 năm 2010
Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội.
Điện thoại/ Fax: (04)3715 3632. Websites: http://vinanet.com.vn ; http://asemconnectvietnam.gov.vn - Email: vinanet2011@gmail.com
Xo So | tin tuc | tin tuc 24h